*Bạn đang ở web phiên bản desktop. Quay lại phiên bản dành cho mobilex

Hùng Cường

Sinh nhật: 21/12/1935

Giới tính: Nam

Quốc gia: Việt Nam

Hùng Cường tên thật Trần Kim Cường (sinh ngày 21 tháng 12 năm 1935 - mất 1998), là một ca sĩ, nghệ sĩ cải lương, diễn viên điện ảnh và diễn viên kịch nói Việt Nam. Anh đã lăn lộn trong nghề trên bốn thập niên trong nhiều lãnh vực nghệ thuật: Tân Nhạc, Cổ Nhạc, Kịch Nghệ và Ðiện Ảnh. Anh đã bước lên sân khấu lần đầu tiên khi còn đang theo học tiểu học tại trường Trần Hưng Ðạo.
Ông nổi tiếng từ thập niên 1950 tại Sài Gòn, với những ca khúc nhạc tiền chiến và sau là nhạc vàng. Đầu thập niên 1960 ông và Mai Lệ Huyền chuyển sang thể loại nhạc dance, gây nên một không khí mới mẻ trong nền âm nhạc thời đó. Trên sân khấu Cải Lương, ông cùng Bạch Tuyết là một cặp đôi ưng ý.
Sau đó hợp với Mai Lệ Huyền thành cặp 'Sóng Thần', nổi tiếng với những ca khúc tươi vui và kích động như: Hai Trái Tim Vàng, Vì Chưa Ngỏ Ý, Hờn Trách, Túp lều Lý Tưởng, Bắt Ðền... Tất cả những nhạc phẩm này đã được thu điã và đạt được một số bán kỷ lục ở Sài Gòn thập niên 60.
Hùng Cường say mê cổ nhạc, anh gia nhập đoàn cải lương Ngọc Kiều năm 1959 và nhanh chóng trở thành kép chánh rất thành công, mà không phải trải qua một vai phụ nào. Đầu năm 1971, cặp Hùng Cường - Bạch Tuyết tách ra lập đoàn cải lương Hùng Cường – Bạch Tuyết, đã có những kịch bản khá ăn khách là 'Trăng thề vườn Thúy', 'Má hồng phận bạc,' 'Cung thương sầu nguyệt hạ.' Được khoảng 1 năm thì đoàn hát rã.
Những vai để đời của Hùng Cường có lẽ là vai tướng cướp Bạch Hải Đường, vở hát cùng tên, hay vai công tử Vân Châu, vở 'Yêu người điên,' là một trong số tuồng khán giả đánh giá cao tài năng của Hùng Cường.
Có thể nói, Hùng Cường là một nghệ sĩ đa tài, anh đứng trên sân khấu sau nhiều nghệ sĩ thành danh lúc đó, nhưng đã thành công nhanh chóng, được hàng triệu khán thính giả ngưỡng mộ. Ngoài là một ca sĩ tân nhạc, một nghệ sĩ cải lương, Hùng Cường còn là tài tử điện ảnh, đã đóng nhiều phim rất đạt, bên cạnh các ngôi sao Thẩm Thúy Hằng, Thanh Nga...
ӣ  LOL  Ͷ羺